Thời tiết giao mùa là lúc nhiệt độ thay đổi, nóng lạnh, nắng mưa bất thường, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh có cơ hội phát triển, nếu hệ miễn dịch của bạn kém, bạn sẽ rất dể bị mắc bệnh. Tuy nhiên nếu có thể được cung cấp đầy đủ các Vitamin và dưỡng chất cần thiết thì cơ thể sẽ tạo ra sức đề kháng, giúp cơ thể ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn.
1. Các loại rau, củ, quả có màu cam, màu đỏ.
Các loại rau, củ, quả có màu cam, màu đỏ có chứa rất nhiều beta-carotene, là tiền vitamin A. Sau khi ăn và được hấp thụ vào cơ thể, beta-carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, một chất rất cần thiết cho sự phát triển của niêm mạc đường hô hấp, hệ tiêu hóa, da, mắt… những tuyến phòng vệ đầu tiên của cơ thể với các kích tố từ bên ngoài môi trường.
Các thực phẩm thuộc nhóm này bao gồm cà rốt, bí đỏ, cà chua, đu đủ, gấc, dưa hấu, khoai lang, xoài, chuối,…Các loại rau màu xanh đậm.
2. Rau xanh là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Chỉ với nguyên liệu là rau, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như: làm salad, nấu canh, món xào, làm nước sốt từ rau củ, nước ép sinh tố hoặc có thể dùng kèm với sandwiches,…Rau xanh là nguồn cung cấp folate hay axit folic là một loại vitamin hỗn hợp nhóm B rất cần thiết cho quá trình tạo và duy trì sự tăng trưởng của các loại tế bào trong cơ thể, hỗ trợ đường tiêu hóa, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch và thiếu máu, ngăn ngừa lão hóa, tăng mật độ xương và giảm cân hiệu quả,…Các thực phẩm thuộc nhóm này bao gồm: bông cải xanh, cải bó xôi, rau muống, rau ngót, rau cải xanh,…Các loại quả họ cam, chanh.
3. Những loại quả thuộc họ cam, chanh rất giàu vitamin C. Sử dụng những thực phẩm này thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp bạn nhanh khỏi cúm, ho, viêm đường hô hấp.
Lượng vitamin C dồi dào trong cam, chanh giúp giảm căng thẳng, tăng cường hệ thống miễn dịch, điều trị cảm cúm, tăng cường thị lực, cải thiện và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, chữa lành vết thương, giảm nguy cơ đau tim và giúp da khỏe mạnh.
Các thực phẩm thuộc nhóm này bao gồm: cam, chanh, bưởi,…
4. Sữa chua.
Các chất béo, protein, vitamin, khoáng chất, lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ giúp cơ thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột, tăng cường chức năng tiêu hóa từ đó thúc đẩy cảm giác thèm ăn, giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn, bổ sung vitamin và ngăn ngừa viêm nhiễm.
5. Các loại thực phẩm giàu kẽm.
Mỗi ngày bạn chỉ cần bổ sung kẽm với lượng 4mg trong chế độ ăn uống là cơ thể bạn đã có thể chống lại sự nhiễm trùng và bệnh tật. Kẽm là một vi lượng vô cùng cần thiết cho hệ miễn dịch của cơ thể, làm tăng sức đề kháng, giúp chống viêm nhiễm, nhanh lành vết thương, giảm khả năng mắc bệnh từ vi khuẩn và virus. Thiếu kẽm, cơ thể sẽ mệt mỏi, mắt và da dễ bị tổn thương, rụng tóc, hay nổi mụn, mất cân bằng hormone,…
Kẽm có nhiều trong các loại thịt, đặc biệt là thịt bò, các loại thủy hải sản có vỏ như hàu, hến, sò, cua, tôm hùm,… các loại rau như rau chân vịt, đâụ nành, đậu Hà Lan và một số loại ngũ cốc nguyên cám và hạt như vừng, hạt bí ngô, hạt bí ngô…
6. Gừng – Hành – Tỏi.Những gia vị quen thuộc như gừng – hành – tỏi ngoài việc tăng hương vị cho món ăn chúng còn có rất nhiều công dụng khác như phòng trị cảm cúm, trị bệnh lỵ, cảm nắng, thông kinh lạc, giảm tê, giảm đau,…Nó kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng thể để chống đỡ lại bệnh tật, giảm nguy cơ mắc cúm và các bệnh đường hô hấp nói chung.